Efnafræðingur Lee Cronin er að byggja geimveru til að finna út hvers vegna lífið er til

Lee Cronin

Róbert Ormerod

Sem barn, hvað langaði þig að gera þegar þú yrðir stór?

Frá um 7 ára aldri var ég alltaf að taka dót í sundur til að smíða nýja hluti eins og lasera og tölvur, en þeir virkuðu aldrei. Mig langaði að vita hvers vegna, svo mig dreymdi um að verða vísindamaður.

Varstu góður í náttúrufræði í skólanum?

Ég vildi vera það en ég átti erfitt með að einbeita mér og ruglaði mikið.

Útskýrðu hvað þú gerir í einni málsgrein.

Ég er efnafræðiprófessor sem elskar að finna upp efni til að skilja hlutina. Núna erum við að reyna að byggja upp framandi lífsform, stjórna efnafræði með tölvum og athuga hvort við getum búið til efnatölvu og kannski jafnvel heila.

Og í einni setningu?

Allt mitt líf hef ég verið að leita að mynstrum í náttúrunni og að skilja hvers vegna lífið er til og hvernig efnafræði skapar upplýsingar – þessi draumur fylgir mér í öllu sem ég geri.

Hvað felur venjulegur dagur í sér?

Það er enginn venjulegur dagur, en þegar ég er ekki að ferðast eyði ég miklum tíma í að tala við teymið mitt, láta mig dreyma um nýjar tilraunir, skrifa handrit og sækja um styrki. Á kvöldin fer ég að hlaupa og eyða tíma með fjölskyldunni minni og ég er oft á rannsóknarstofu/verkstæði heima hjá mér.

Hvað elskar þú mest við það sem þú gerir? Og hvað er það versta?

Ég elska að láta mig dreyma um nýjar hugmyndir að tilraunum og gera nýjar uppgötvanir. Það er enginn versti hluti, en ég á oft erfitt með að tjá nýjar hugmyndir á þann hátt að allir geti skilið.

Hvað er það mest spennandi sem þú ert að vinna að núna?

Við erum að byggja a mát efnavélmenni sem kallast chemputer, innblásið af mælikvarða Large Hadron Collider, en kanna efnafræði og uppruna lífs í staðinn. Við höfum þegar notað það til að búa til mikilvægar sameindir eins og lyf sjálfkrafa bara úr tölvukóða og efnum.

Ef þú gætir sent skilaboð til þín sem krakki, hvað myndir þú segja?

Ég myndi fullvissa sjálfa mig um að það væri í lagi að vera heimskur og að ég ætti að njóta ruglsins meira.

„Ég myndi fullvissa barnæsku mína um að það sé í lagi að vera heimskur“

Hvaða vísindaþróun vonast þú til að sjá á lífsleiðinni?

Mér þætti vænt um ef við uppgötvuðum nýja tegund lífs annars staðar í alheiminum.

Hvaða uppgötvun viltu að þú hefðir gert sjálfur?

Smári.

Hvert er besta ráðið sem nokkur hefur gefið þér?

Leitaðu gagnrýni víða og taktu hana alla.

Hvað er það besta sem þú hefur lesið eða séð undanfarna 12 mánuði?

Superheavy eftir Kit Chapman. Ég elska öll vísindi en ég er efnafræðingur í hjarta mínu. Að lesa þessa bók um gerð þungir þættir voru hvetjandi.

Ef þú gætir átt langt samtal við hvaða vísindamann sem er, lifandi eða látinn, hver væri það?

Ég væri til í að fá John von tölvubrautryðjanda Neumann og gerviefnafræðingur Ben Feringa saman til að ræða hvernig á að búa til sameinda sjálfssmíðavélar.

Hversu gagnleg mun kunnátta þín vera eftir heimsendir?

Ég gæti kannski smíðað tölvur eða leysigeisla sem virka, loksins.

Allt í lagi, eitt að lokum: segðu okkur eitthvað sem kemur okkur í koll…

Ég hef fundið upp kenningu um það gæti hjálpað okkur að bera kennsl á geimverur, einkenni lífsforma í rannsóknarstofunni, í sólkerfinu og á fjarreikistjörnum. Þessi kenning gæti einnig opnað hvernig við byggjum upp nýtt líf í rannsóknarstofunni og útskýrir uppruna lífs.


Lee Cronin er Regius formaður efnafræði við háskólann í Glasgow, Bretlandi

Related Posts